Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Cắt lỗ: Bài học đầu tiên trong đầu tư chứng khoán

Xen nhiều

Việc cắt lỗ sẽ giúp nhà đầu tư bảo vệ được nguồn vốn của mình và kiểm soát được rủi ro. Xu hướng cổ phiếu có thể trùng khớp với những dự định của bạn nhưng cũng không tránh khỏi những thời điểm bạn rơi vào vị thế đi ngược lại dự đoán và cổ phiếu có chiều hướng đi xuống và mất thanh khoản

cắt lỗ

Theo nghiên cứu tài chính, việc tính toán kỹ lưỡng tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro dựa trên các mốc cắt lỗ, chốt lời sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ và tìm kiếm được những giao dịch hấp dẫn và an toàn hơn, từ đó gia tăng tỷ lệ chiến thắng.

Những cách cắt lỗ thông dụng

1/ Cắt lỗ theo %

Đây là phương pháp cắt lỗ đơn giản và được áp dụng nhiều nhất. Nhà đầu tư sẽ lựa chọn giảm một mức phần trăm nào đó so với giá mua. Thông thường đa số nhà đầu tư sẽ giới hạn mức lỗ ở 7-8 %. Tuy nhiên số phần trăm sẽ tùy thuộc vào sự lựa chọn của nhà đầu và khẩu vị rủi ro của cũng như độ biến động (volatility) của từng loại cổ phiếu. Ưu điểm nổi trội của cách cắt lỗ này là dễ dàng và linh hoạt, đặc biệt trong việc tính toán và quản trị mức lỗ. Nhà đầu tư có thể tự do tùy chỉnh mức phần trăm tuỳ thuộc vào khẩu vị rủi ro cũng như đặc tính của mỗi cổ phiếu.

Tuy nhiên tuỳ thuộc vào thời điểm vào lệnh mà mức stoploss sẽ có tính trọng yếu thấp (mức giá có tính trọng yếu cao hơn nếu nằm gần các loại hỗ trợ hoặc kháng cự, Fibonacci, trendline…)

2/ Cắt lỗ khi thủng các vùng hỗ trợ trọng yếu

Với mức giá có lực cầu mạnh tại các vùng trọng yếu bao gồm các vùng đỉnh/đáy trong quá khứ, trendline, các mốc Fibonacci, các đường trung bình động… nhà đầu tư cần nhanh chóng đóng vị thế, khi phát hiện giá thủng ở các vùng hỗ trợ này (lưu ý khi hơn khối lượng lớn), xu hướng của cố phiếu đó có thể đã thay đổi.

Điểm quan trọng của cách cắt lỗ này là nhà đầu tư cần xác định rõ đâu là những vùng hỗ trợ trọng yếu. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ chịu mức lỗ lớn hơn nếu điểm vào của bạn cách xa so với các vùng hỗ trợ.

Nguồn: https://www.vcsc.com.vn/tin-tuc/cat-lo-nguyen-tac-song-con-trong-dau-tu-chung-khoan

Nhiều hơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết gần đây

Mo tai khoan chung khoan