Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Chỉ báo Stochastic RSI là gì?

Xen nhiều

Chỉ báo Stochastic RSI hay còn có tên gọi khác là chỉ báo StochRSI, hay đơn giản là Stochastic RSI, tên tiếng việt là chỉ báo RSI ngẫu nhiên. Đây là chỉ báo được sử dụng nhiều trong phân tích kỹ thuật, thường thì chỉ báo Stochastic có giá trị từ 0-1, hoặc ít dùng hơn là từ 1-100.

Chỉ báo Stochastic RSI là gì?

 

Chỉ báo RSI ngẫu nhiên thể hiện tập hợp giá trị RSI, qua đó ta có thể xác định chứng khoán đang có tình trạng quá bán hoặc quá mua hay không.

Stochastic RSI có độ nhạy khá cao, dựa trên chỉ số này, ta có thể đánh giá nhiều tín hiệu biến động giá cả. Nếu là nhà đầu tư mới cần xem qua các nguyên tắc dành cho nhà đầu tư mới trong đầu tư giá trị

Công thức tính chỉ báo StochRSI

Stochastic RSI = (RSI – RSI [thấp nhất]) / (RSI [cao nhất] – RSI [thấp nhất]) 

Giải thích các thành phần:

  • RSI là giá trị RSI thời điểm hiện tại
  • RSI thấp nhất là lấy giá trị RSI thấp nhất trong một khoảng thời gian nào đó (thường thì lấy 14 phiên giao dịch gần đây nhất)
  • RSI cao nhất là lấy giá trị RSI cao nhất trong một khoảng thời gian nào đó (thường thì lấy 14 phiên giao dịch gần đây nhất)

Mục đích của việc phát triển ra chỉ báo Stochastic RSI nhằm cải thiện số lượng tín hiệu hiện có, tăng độ nhạy. Stochastic RSI có xu hướng biến động nhanh và nhiều hơn các chỉ báo truyền thống khác, giúp theo dõi sát các biến động của thị trường.

Các mức Stochastic RSI cần nắm

  • Khi ta tính được Stochastic RSI <0,2: có thể nói thị trường chứng khoán đang ở trạng thái quá bán, giá trị RSI ở mức nhỏ hơn biên độ giá của nó trước đó. Dựa vào đây ta có thể đánh giá được xu hướng thị trường đang đi vào vùng đáy, có thể từ vùng này chứng khoán sẽ tăng lên.
  • Khi Stochastic RSI >0,8: ngược lại, trường hợp này thị trường chứng khoán đang ở trạng thái quá mua, giá trị RSI đang ở mức rất cao. Xu hướng thị trường đang đi vào vùng đỉnh, có thể sắp bắt đầu điều chỉnh giảm.
  • Khi Stochastic RSI ở trên mức 0,5, xu hướng thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng lên cao hơn.
  • Khi Stochastic RSI ở dưới mức 0,5, xu hướng thị trường có thể sẽ giảm xuống

Phân biệt Stochastic RSI và RSI

Chỉ báo Stochastic RSI và chỉ báo RSI được tính theo những công thức khác nhau, nó cũng có một số sự tương đồng. RSI là chỉ báo thể hiện biến động của giá cả chứng khoán, còn Stochastic RSI lại thể hiện biến động của chỉ báo RSI. Trong phân tích kỹ thuật, không có chỉ báo nào tốt hơn hay xấu hơn các chỉ báo còn lại.

Stochastic RSI có độ nhạy cao có nghĩa là những biến động dịch chuyển rất nhanh, chuyển trạng thái từ quá bán thành quá mua nhanh chóng, hoặc ngược lại. Đây vừa là ưu điểm cũng là hạn chế lớn nhất của chỉ báo này.

Nhiều hơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết gần đây

Mo tai khoan chung khoan