Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán quan trọng và cần thiết

Xen nhiều

Chi phí cơ hội (Opportunity Cost) được định nghĩa là phần thu nhập mất đi do đã không lựa chọn một cơ hội đầu tư khác. Khái niệm được vận dụng phổ biến trong kinh doanh. Chi phí cơ hội của một phương án được lựa chọn là giá trị của phương án tốt nhất bị bỏ qua khi thực hiện sự chọn lọc đó hay nói cách khác là lợi ích mất đi khi chọn phương án này mà không chọn phương án khác.

Chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán quan trọng và cần thiết

Chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán cũng là một yếu tố cần được quan tâm

Chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán

Ứng dụng cụ thể trong đầu tư chứng khoán, chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán được hiểu là lợi ích, giá trị mà nhà đầu tư bỏ qua không chọn lựa khi lựa chọn một phương án khác.

Ví dụ đơn giản: Giả sử bạn là một nhà đầu tư đang có tiền nhàn rỗi là 100 triệu và có nhiều phương án chọn lựa khác nhau, thì:

Nếu bạn gửi tiết kiệm vào ngân hàng với lãi suất là 7%/ năm thì bạn bỏ qua cơ hội được dùng khoản tiền nhàn rỗi đó cho việc đầu tư chứng khoán, và giá trị mang lại có thể là +20% đến 30% lợi nhuận đồng thời cũng có thể ẩn chứa nhiều rủi ro. Như vậy +20% đến 30% lợi nhuận này là chi phí cơ hội mà các bạn bỏ qua khi lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Nếu bạn đem số tiền đó đi đầu tư, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để đầu tư vào một hoặc nhiều doanh nghiệp nhưng không thể đầu tư vào tất cả doanh nghiệp. Chọn lựa cổ phiếu doanh nghiệp này thì bỏ qua những cổ phiếu của doanh nghiệp khác. Vậy thì chi phí cơ hội ở đây là lợi nhuận có thể mang lại được ở lựa chọn mà nhà đầu tư đã bỏ qua không đầu tư. Xem thêm chỉ báo Stochastic RSI là gì?

Công thức tính chi phí cơ hội

OC = FO – CO

Trong đó:

OC (Opportunity cost): Chi phí cơ hội

FO (Return on best foregone option): Lợi nhuận của chọn lựa hấp dẫn nhất

CO (Return on chosen option): Lợi nhuận của chọn lọc được chọn

công thức tính Chi phí cơ hội

Hiểu về chi phí cơ hội là một cơ sở để các bạn cân nhắc nên bỏ qua hay thực hiện phương án đầu tư nào đó, từ đó đưa ra những quyết định tối ưu sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo VCSC: https://www.vcsc.com.vn/tin-tuc/chi-phi-co-hoi-trong-dau-tu-chung-khoan

Nhiều hơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết gần đây

Mo tai khoan chung khoan