Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Chuyên gia về chứng khoán ví Fed tăng lãi suất như ‘hiệu ứng Maradona’

Xen nhiều

Theo ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc SSI Research, câu chuyện Fed tăng lãi suất liên tưởng đến “hiệu ứng Maradona”, nhà đầu tư có thể nghĩ theo một kịch bản và hành động nhưng thực tế không như vậy, các ngân hàng trung ương đã đạt được điều mong muốn dù chưa sử dụng công cụ.

Chuyên gia về chứng khoán ví Fed tăng lãi suất như 'hiệu ứng Maradona'

Ông Phạm Lưu Hưng (bên trái) và ông Đinh Đức Minh (bên phải) chia sẻ trong chương trình Bí mật đồng tiền. Ảnh: SSI.
Thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên khai xuân Nhâm Dần đầy khởi sắc. Nhà đầu tư tưởng rằng có một tháng giao dịch bùng nổ với khởi đầu thuận lợi. Nhưng thị thường luôn khó đoán định như vậy, VN-Index đảo chiều giảm mạnh theo xu hướng chung của chứng khoán toàn cầu. Hai tác nhân của phiên giảm sâu đó là thông tin việc tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Khắp các diễn đàn, hội nhóm về đầu tư chứng khoán, đây là hai chủ đề được bàn luận rôm rả mặc dù những tác động cụ thể đến nền kinh tế hay thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn khá mơ hồ.

Giống như mọi lần, nhà đầu tư lao đi tìm “cái cớ” cho các phiên điều chỉnh siêu. Sự quan tâm đến vĩ mô, chính trị được đẩy lên cao bất ngờ. Nhưng với các chuyên gia, những nhà phân tích từ các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư dường như sức ảnh hưởng của hai chủ đề trên lại thực sự không quá lớn, thậm chí có phần tích cực.

Trong chương trình Bí mật đồng tiền phát sóng trưa ngày 16/2, ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc SSI Research và ông Đinh Đức Minh, Giám đốc đầu tư, người điều hành hai quỹ VEOF và VIBF của VinaCapital đã có những chia sẻ liên quan đến hai chủ đề trên.

“Tôi ngạc nhiên là chẳng ai quan tâm nhiều như tôi mà bây giờ mọi người còn biết những biên họp bình thường của Fed. Phiên họp đó không liên quan gì tới lãi suất. Bây giờ mọi người kỳ vọng fed tăng lãi suất rất nhiều, nghĩ rằng nó ảnh hưởng tới thị trường và theo dõi tất cả phiên fed họp mặc dù các phiên họp chẳng liên quan đến lãi suất”, ông Phạm Lưu Hưng nói về sự quan tâm của NĐT đến Fed.

Vị chuyên gia của SSI Research ví hiện tượng trên với “hiệu ứng Maradona” – liên quan một huyền thoại bóng đá thế giới Maradona. Đây là khái niệm xuất phát từ thống đốc ngân hàng trung ương Anh.

Năm 1986, Maradona đã ghi một bàn thắng rất là nổi tiếng, cầu thủ này chạy một nửa sân, gần như chạy theo một đường thẳng và đã ghi được một bàn vào lưới đội tuyển Anh. Khi đó hậu vệ đội tuyển Anh có 5 người mà không thể cản được. Maradona không có sức chạy dích dắc như mọi người nghĩ mà chạy đúng theo một đường thẳng, tất cả các hậu vệ của đội tuyển Anh lại suy nghĩ khá là phức tạp.

Rõ ràng khi FED tăng lãi suất, dòng tiền rẻ ngày càng khan hiếm, dòng vốn đầu tư dễ dãi trước đây sẽ bị hạn chế. Nguồn: internet (Ảnh minh hoạ bổ sung)

Hiệu ứng trên là chính sách tiền tệ mà nhiều ngân hàng trung ương đang theo đuổi. Việc phát đi thông điệp tăng lãi suất có thể là “động tác giả” và chưa chắc chắn các ngân hàng trung ương sẽ làm. Trong khi thị trường phản ứng theo kịch bản tăng lãi suất, giống như việc các nhà đầu tư đang hành động theo hướng Fed sẽ tăng 50 điểm lãi suất.

Ngân hàng trung ương có thể nói và gây ra tác động mong muốn đối với thị trường, nhưng chưa chắc đã sử dụng các biên pháp đó. Cái tốt là thị trường đang đi theo hướng ngân hàng trung ương mong muốn trong việc xử lý lạm phát. Các ngân hàng trung ương vẫn còn các công cụ trong tay và chưa phải sử dụng, vị chuyên gia của SSI Research nêu quan điểm cá nhân.

Có theo Giám đốc đầu tư của VinaCapital, thị trường đang phản ứng theo mức tăng lãi suất của Fed và có thể giảm 1 – 2 phiên. Sau đó, thị trường bình thường trở lại và nằm trong kỳ vọng của mỗi người. Fed có thể thông báo tăng 7 lần lãi suất trong năm nay, nhưng thực tế có thể là 2 – 3 lần. Đó lại là tin tốt đối với thị trường chứng khoán.

Liên quan đến chủ đề căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine, ông Đinh Đức Minh chia sẻ về cuộc họp cách đây ít hôm của VinaCapital, các thành viên có quan điểm chiến tranh không có lợi cho bất cứ ai.

“Nhìn lại tất cả các cuộc giao tranh, ta mong nó không xảy ra. Nếu nó xảy ra thì ít nhiều ảnh hướng đến thị trường. Nhìn lại sự kiện về chính trị hay những biến cố nào đấy trên thế giới, đó là cơ hội để mua vào chứng khoán”, vị này nói.

Nhiều hơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết gần đây

Mo tai khoan chung khoan