Thứ Hai, Tháng Hai 26, 2024

Cách tính tốc độ tăng trưởng kinh tế

Must read

Tăng trưởng kinh tế là một trong những chỉ số quan trọng đánh giá sự phát triển của mỗi nước. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tăng trưởng kinh tế là gì, cách tính tốc độ tăng trưởng kinh tế ra sao. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến tăng trưởng kinh tế.

Cách tính tốc độ tăng trưởng kinh tế 1

Tăng trưởng kinh tế là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về cách tính tốc độ tăng trưởng kinh tế cùng các thông tin liên quan, mời bạn đọc cùng khai thác khái niệm tăng trưởng kinh tế là gì?

Theo Wikipedia, Tăng trưởng kinh tế là sự gia tăng của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hoặc tổng sản lượng quốc dân (GNP) hoặc quy mô sản lượng quốc gia tính bình quân trên đầu người (PCI) trong một thời gian nhất định.

Theo đó, sự tích lũy tài sản và đầu tư tài sản ấy có năng suất hơn giá trị ban đầu chính là hai quá trình mà sự tăng trưởng kinh tế phụ thuộc. Nói rõ hơn, các tài sản tích lũy có thể là vốn, lao động, đất đai… và một số yếu tố khác.

Nhiều chuyên gia khẳng định, hai yếu tố trọng tâm gồm tiết kiệm và đầu tư hiệu quả chính là điều thúc đẩy mạnh sự tăng trưởng. Và sự tăng trưởng kinh tế thường bị ảnh hưởng bởi chính sách chính phủ, thể chế, sự ổn định chính trị và kinh tế, đặc điểm địa lý, nguồn tài nguyên thiên nhiên, và trình độ y tế và giáo dục….

Cách tính tốc độ tăng trưởng kinh tế

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách tính Tốc độ tăng trưởng kinh tế. Để đo lường tăng trưởng kinh tế bạn có thể áp dụng mức tăng trưởng tuyệt đối, tốc độ tăng trưởng kinh tế hoặc tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trong một giai đoạn.

Mức tăng trưởng tuyệt đối là mức chênh lệch quy mô kinh tế giữa hai kỳ cần so sánh.

Cách tính tốc độ tăng trưởng kinh tế là phần chênh lệch giữa quy mô kinh tế kỳ hiện tại so với quy mô kinh tế kỳ trước chia cho quy mô kinh tế kỳ trước. Đơn vị sử dụng cho tốc độ tăng trưởng là: %.

Để dễ nhìn, dễ hiểu ta có thể xem công thức sau đây:

y = dY/Y × 100(%),

Trong công thức này, ta có Y tương ứng với quy mô của nền kinh tế, còn y là tốc độ tăng trưởng. Nếu quy mô kinh tế được đo bằng GDP (hay GNP) danh nghĩa, thì sẽ có tốc độ tăng trưởng GDP (hoặc GNP) danh nghĩa. Còn nếu quy mô kinh tế được đo bằng GDP (hay GNP) thực tế, thì sẽ có tốc độ tăng trưởng GDP (hay GNP) thực tế. Thông thường, tăng trưởng kinh tế dùng chỉ tiêu thực tế hơn là các chỉ tiêu danh nghĩa. 

Với cách tính tốc độ tăng trưởng kinh tế như trên trên người ta có thể tính toán được một cách dễ dàng, tùy theo những trường hợp/ví dụ cụ thể mà thay thế số liệu để đạt được kết quả chính xác nhất. 

Các yếu tố quyết định tốc độ tăng trưởng kinh tế trong dài hạn

Những nhà nghiên cứu về kinh tế học đã tìm ra được động lực của sự tăng trưởng kinh tế – Một trong những thông tin mà tất cả những người quan tâm đến tốc độ tăng trưởng kinh tế không thể bỏ qua. Trong đó, các chuyên gia đã chỉ ra rất rõ ràng bốn nhân tố gồm nguồn tài nguyên, nguồn nhân lực, tư bản và trí tuệ công nghệ.

Nguồn nhân lực

Người ta luôn nói “con người là yếu tố cốt lõi” và trong việc phát triển kinh tế cũng vậy. Những yếu tố như thiết bị máy móc, nguyên vật liệu, công nghệ kỹ thuật rất quan trọng và giúp ích trong thời đại 4.0 như hiện nay. Tuy nhiên chúng chỉ có thể phát huy tối đa hiệu quả khi có sự tham gia tác độc của con người, hay chính xác là đội ngũ lao động. Và đội ngũ này đòi hỏi có trình độ, kỷ luật, sức khỏe và thái độ lao động tốt. Và điều đó chứng minh một điều rằng chất lượng đầu vào của lao động là yếu tố rất quan trọng của tăng trưởng kinh tế. 

Tài nguyên thiên nhiên

Yếu tố quan trọng tiếp theo, không thể không nhắc đến tài nguyên thiên nhiên. Tài nguyên thiên nhiên chính là yếu tố đầu vào trong quá trình sản xuất. Không thể sản xuất hiệu quả nếu thiết yếu tố này. Người ta cũng đã liệt kê những tài nguyên quan trọng hàng đầu chính là đất đai, nguồn nước, khoáng sản… Tuy nhiên theo thực tế nhiều nước trên thế giới cho thấy, cũng có thể nói rằng các yếu tố này có một vai trò quan trọng nhưng không phải là thiết yếu đối với nền kinh tế. Rõ ràng rất nhiều ví dụ chứng minh cho ta thấy, nhiều quốc gia tuy thiên nhiên không ưu đãi nhưng vẫn có tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng nể.

Vốn tư bản

Tư bản ở đây chính là những trang thiết bị, cơ sở vật chất được dùng trong quá trình sản xuất hàng hóa dịch vụ. Đây là là một trong những nhân tố tạo tiền đề cho việc tối ưu năng suất lao động và thương mại phát triển. 

Với sự phát triển kinh tế dài hạn, tư bản có vai trò đặc biệt quan trọng trong. Những quốc gia có tỷ lệ đầu tư tư bản tính trên GDP cao thường có được sự tăng trưởng bền vững.  

Tri thức công nghệ

Không thể phủ nhận, sự góp sức của tri thức công nghệ cho phép cùng một lượng lao động và tư bản có thể tạo ra sản lượng cao hơn, sản xuất có hiệu quả hơn. Đặc biệt, tri thức công nghệ là yếu tố giúp mức chi phí trong sản xuất tối ưu hơn – Điều mà tất cả các quốc gia đều quan tâm.

Thời nay, sự phát triển như vũ bão của công nghệ chính là tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế. Nhất là đối với công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học… đang có những bước tiến lớn mạnh góp phần gia tăng hiệu quả của sản xuất. 

Yếu tố phi kinh tế

Phần trên là những yếu tố về kinh tế có ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế. Ngoài ra chúng ta có thể thấy, sự tăng trưởng kinh tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố phi kinh tế như Thể chế chính trị, Văn hóa – xã hội, Dân tộc, Tôn giáo, Các quy định của pháp luật và khung phổ pháp lý..  

Cách tính tốc độ tăng trưởng kinh tế 2

Khám phá:

Với những thông tin tổng hợp trên, hy vọng bài viết giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về cách tính tốc độ tăng trưởng kinh tế và có thêm thông tin hữu ích liên quan đến đề tài này như khái niệm, yếu tố quyết định tăng trưởng kinh tế dài hạn… Chúc bạn thành công! 

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết gần đây