Thứ Bảy, Tháng Hai 4, 2023

Cổ phiếu là gì? Nghĩ tới chứng khoán là đầu tư cổ phiếu, doanh nghiệp?

Must read

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả giấy chứng nhận quyền sở hữu cổ phần của nhà đầu tư đối với công ty, thường được phát hành ra dưới dạng chứng chỉ hay bút toán ghi sổ.

Việc nắm giữ cổ phần của một công ty sẽ giúp nhà đầu tư trở thành cổ đông, và đồng sở hữu công ty phát hành.

Đối với các công ty, phát hành cổ phiếu là một cách huy động vốn đầu tư phát triển vào các hoạt động kinh doanh. Còn đối với các nhà đầu tư, cổ phiếu là một cách để tăng lợi nhuận và vượt qua lạm phát theo thời gian. Có những loại cổ phiếu nào?

Có hai loại cổ phiếu chính đó là cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu phổ thông thường cho phép người nắm cổ phiếu có quyền biểu quyết tại các cuộc họp cổ đông và nhận các khoản cổ tức dựa trên giá trị cổ phiếu đang sở hữu và kết quả kinh doanh của công ty.

Trong khi đó, người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi, hay còn gọi là cổ đông ưu đãi, không có quyền được biểu quyết, mặc dù tài sản và thu nhập của họ cao hơn so với cổ đông phổ thông. Tuy nhiên cổ đông ưu đãi sẽ được nhận cổ tức trước cổ đông phổ thông và có quyền ưu tiên trong trường hợp công ty bị phá sản.

Tìm hiểu thêm:

Cách chơi chứng khoán cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Khi nào nhà đầu tư nên cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán

Thị trường cổ phiếu là gì?

Thị trường cổ phiếu hay thị trường chứng khoán, là tập hợp các thị trường và sở giao dịch nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động mua bán và phát hành cổ phiếu của các công ty đại chúng. Trước đây giao dịch cổ phiếu trong thị trường chứng khoán thường được diễn ra thông qua giấy tờ, nhưng ngày nay nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ điện tử hiện đại mà các hoạt động trong thị trường chứng khoán trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Thị trường cổ phiếu cung cấp một môi trường an toàn và được quản lý chặt chẽ, nơi các nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu và sử dụng các công cụ tài chính để hỗ trợ hoạt động chứng khoán một cách hiệu quả.

Tại sao nên chọn đầu tư cổ phiếu?

Mặc dù, các nhà đầu tư mới có thể gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán nhưng theo nghiên cứu tài chính lợi ích của việc đầu tư chứng khoán cơ sở đem lại cũng không phải là ít.

Nếu biết tận dụng lợi thế của nền kinh tế đang phát triển – bởi vì điều đó sẽ dẫn đến sự tăng trưởng kinh tế tạo ra việc làm, tạo ra thu nhập cho các doanh nghiệp – thì nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận từ việc đầu tư cổ phiếu bằng cách khai thác tiềm năng của các doanh nghiệp đang phát triển đó.

Có thể thấy, thị trường chứng khoán là một kênh giao dịch linh hoạt, không chỉ hỗ trợ nhà đầu tư dễ dàng mua cổ phiếu của các công ty, đồng thời còn cho phép bán cổ phiếu đang sở hữu bất cứ lúc nào.

Thêm vào đó, một số cổ phiếu được chi trả dưới dạng cổ tức và số cổ tức đó là một khoản thu nhập bổ sung cho các nhà đầu tư và được hầu hết các công ty trả hàng năm, ngay cả khi cổ phiếu bị mất giá.

- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết gần đây