Thứ Hai, Tháng Mười 2, 2023

Cổ phiếu thép và xi măng bứt phá, VN-Index tăng mạnh

Must read

Sáng nay (30/8/2021), nối tiếp nhịp tăng trong phiên cuối tuần trước giúp chỉ số VN-Index tăng vọt lên mốc 1.325 điểm ngay khi mở cửa. Dòng tiền làn tỏa đến nhiều nhóm ngành.

Mặc dù có những lo ngại nhất định bức tranh kinh tế Việt Nam trong tháng 8. Tuy vậy, VN-Index lại khá lạc quan khi mở cửa tăng mạnh có thời điểm hơn 10 điểm trước khi rút ngắn về mức điểm tăng quanh mức 7 điểm.

 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau một tuần giao dịch tiêu cực đã hồi phục trở lại với 20/27 cổ phiếu tăng giá. Nhưng mức tăng của đa số các cổ phiếu thuộc nhóm này đều không quá mạnh chỉ trung bình dưới 1%. Chỉ có VCB cùng một số cổ phiếu ngân hàng vốn hóa nhỏ là có được sắc xanh trên 1%.

Do vốn hóa lớn và lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng lớn nên dù tăng không quá mạnh nhưng trong số các cổ phiếu có tác động tích cực nhất lên chỉ số có 6 cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng.

Phiên sáng nay nhóm cổ phiếu thép và xi măng ghi nhận mức tăng mạnh mẽ. HT1 của Xi măng Vicem Hà Tiên, Xi măng Bỉm Sơn đều tăng hơn 5%. Còn thép, TLH của Thép Tiến Lên tăng hơn 6%. Các cổ phiếu khác trong nhóm như SMC, NKG, HSG, HPG cũng tăng từ 2 đến hơn 3%.

Cổ phiếu thép và xi măng bứt phá, VN-Index tăng mạnh 1Kết thúc phiên sáng nay, VN-Index tăng 10.91 điểm, tương đương 0,83% lên 1324,11 điểm. Ảnh minh họa – Báo Đầu tư.

Xét về các nhóm ngành, 23/25 ngành có được sắc xanh. Chế biến thủy sản, chăm sóc sức khỏe tăng mạnh nhất với mức tăng hơn 5%. Những nhóm trụ của thị trường như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản có mức tăng thấp hơn từ 0,5 đến 1,5%. Những ngành chuyên về sản xuất thiết bị máy móc, dịch vụ lưu trú, giải trí vẫn ghi nhận mức giảm 0,3 – 1,1%.

Dòng tiền đã lan tỏa và ghi nhận sự quay trở lại của dòng tiền từ nhóm cổ phiếu rủi ro, trung tính cho đến an toàn. Thanh khoản thị trường tăng khoảng 10% so với phiên sáng 27/8.

Trên HOSE, có đến 303 cổ phiếu là tăng giá, tức gấp 4 lần số cổ phiếu giảm giá là 75. Cùng với đó, theo phân bổ dòng tiền hơn 10.800 tỷ đồng được nhà đầu tư phân bổ vào nhóm cổ phiếu tăng giá trong phiên sáng nay.

Tuy tín hiệu phục hồi đã phát đi nhưng việc cấp tập rót tiền của nhà đầu tư vào giai đoạn này nếu không được tính toán kỹ lưỡng sẽ có thể khiến họ có thể gặp rủi ro. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư cần cơ cấu danh mục, phân bổ tỷ trọng tránh lạm dụng đòn bẩy tài chính ở mức “full margin” mà các công ty chứng khoán cung cấp.

Mặc dù thị trường ngay từ khi mở cửa tăng mạnh, tạo một khoảng rỗng (gap) khá lớn trên đồ thị, thậm chí khiến nhiều nhà đầu tư phải thận trọng vì sự hưng phấn quá đà, hoặc cẩn trọng vì thường điểm số phải có nhịp giảm lấp gap. Sự thận trọng của nhiều nhà đầu tư còn đến bởi việc thị trường chuẩn bị có đợt nghỉ lễ dài, nếu mua cổ phiếu vào phiên hôm nay phải bằng giờ tuần tới cổ phiếu mới về tài khoản.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 10,91 điểm, tương đương 0,83% lên 1324,11 điểm. Thanh khoản đạt 419 triệu đơn vị, giá trị đạt hơn 13.000 tỷ đồng được giao dịch.

HN-Index tăng 2.21 điểm tương đương 0,65% lên 341 điểm. Thanh khoản đạt 90 triệu đơn vị, với gần 1.700 tỷ đồng.

Theo vtv.vn

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết gần đây