Thứ Hai, Tháng Mười 2, 2023

Việt Nam thiết lập chỗ đứng với các chế phẩm từ cá tra

Must read

Với sự tăng trưởng của các sản phẩm tiêu dùng hướng đến sắc đẹp, sức khỏe và lối sống, nhu cầu toàn cầu về các nguyên liệu chức năng như collagen và gelatin (một dạng collagen biến chất) đang gia tăng. Với những lợi ích sức khỏe cũng như các đặc tính đặc biệt như một phụ gia thực phẩm, collagen và gelatin (C&G) hiện được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Trong báo cáo này, chúng tôi đánh giá lĩnh vực C&G toàn cầu cũng như các cơ hội và vị thế cạnh tranh của Việt Nam.

Việt Nam lần đầu tiên tham gia vào ngành C&G toàn cầu vào năm 2016, tận dụng vị thế thống trị trong ngành xuất khẩu cá tra của Việt Nam, với giá trị xuất khẩu là 1,5 tỷ USD và chiếm khoảng ~ 94% tổng xuất khẩu cá tra toàn cầu vào năm 2020.

Nâng cao nhận thức về sức khỏe thúc đẩy nhu cầu C&G

Theo công ty nghiên cứu thị trường MarketsandMarkets của Mỹ, doanh thu C&G toàn cầu đạt 3,5 tỷ USD trong năm 2018 và dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) 5% trong giai đoạn 2018-2023. Collagen là protein cấu trúc chính của cơ thể giúp duy trì hình dáng, tính toàn vẹn và sức mạnh của cơ thể. Khi con người già đi, khả năng sản xuất collagen tự nhiên sẽ giảm và do đó cần bổ sung thêm từ các nguồn bên ngoài.

Kết quả là, collagen được sử dụng như một chất chống lão hóa trong các sản phẩm mỹ phẩm và dinh dưỡng. Nhiều công ty trong ngành thực phẩm và đồ uống cũng đã bắt đầu bổ sung collagen vào các sản phẩm của họ để nắm bắt xu hướng này. Công ty nghiên cứu thị trường Hà Lan Innova Market Insight cho biết số lượng các sản phẩm thực phẩm và đồ uống có collagen trên thị trường toàn cầu đã tăng trưởng với tốc độ CAGR 27% trong giai đoạn 2015-2019.

Trong khi đó, gelatin – một thành phần tạo gel phổ biến trong bánh kẹo và món tráng miệng – được sử dụng rộng rãi để làm các sản phẩm thực phẩm bổ dưỡng vì nó giúp ổn định các hormone đường ruột ở những người béo phì.

Thị trường C&G chủ yếu thống trị bởi C&G có nguồn gốc bò và lợn; C&G nguồn gốc thủy hải sản là sản phẩm cao cấp.

Theo tổng hợp của chúng tôi, top 4 công ty hàng đầu – GELITA, Rousselot, PB Leiner và Nitta-Gelatin – nắm giữ hơn 50% doanh số C&G toàn cầu vào năm 2020. Những công ty này có nhà máy tại các khu vực chăn nuôi bò và lợn lớn như Mỹ, EU, Châu Mỹ Latin và Trung Quốc; Ngoài ra, các công ty này sử dụng da và xương của lợn và bò để làm C&G. Trong khi C&G nguồn gốc thủy hải sản (làm từ da cá) chiếm 17% doanh thu C&G toàn cầu vào năm 2020, với nhóm này dự báo sẽ đạt CAGR doanh thu cao nhất (8% trong giai đoạn 2021-2026) trong số các nguồn collagen, theo MarketsandMarkets.

Sự tăng trưởng vượt trội này là nhờ trên tính khả dụng sinh học cao hơn của C&G nguồn gốc thủy hải sản, an toàn tiêu dùng hơn và bền vững với môi trường hơn cũng như được chấp nhận rộng rãi hơn trong nhiều nền văn hóa và tôn giáo. Hơn nữa, collagen nguồn gốc thủy hải sản có giá cao hơn 35% -40% so với các sản phẩm từ lợn và bò, theo công ty nghiên cứu QY Research của Mỹ.

C&G nguồn gốc cá tra là một lựa chọn C&G thủy sản giá cả phải chăng và cung cấp những lợi ích độc đáo so với các lựa chọn thay thế C&G thủy hải sản khác

Ngành C&G của Việt Nam vẫn còn kém phát triển, mà chúng tôi cho rằng do (1) nguồn cung phụ phẩm không đủ từ ngành chăn nuôi lợn và gia súc, (2) ngành đạm động vật của Việt Nam bị phân mảnh cao làm hạn chế khả năng R&D tổng thể, và (3) sự kém phát triển của ngành công nghiệp dược liệu ở Việt Nam. Không giống như người tiêu dùng phương Tây, người Việt Nam tiêu thụ cả da, xương, giò và gân động vật. Kết quả là, giá của những sản phẩm này không kinh tế để sản xuất C&G. Ví dụ, giá da heo của Việt Nam là khoảng 50.000 đồng/kg so với giá tương đương của Mỹ là 0,22 USD -0,44 USD/kg vào tháng 6/2021, dựa trên tổng hợp của chúng tôi.

Ngành xuất khẩu cá tra của Việt Nam tạo ra một số lượng lớn các phụ phẩm giá rẻ như da cá. Cá tra là loài cá thịt trắng có nguồn gốc từ đồng bằng sông Cửu Long và được tiêu thụ trên toàn cầu. Năm 2020, Việt Nam chiếm khoảng 94% tổng xuất khẩu cá tra toàn cầu với các thị trường chính là Mỹ, Trung Quốc và EU. Trong giai đoạn 2017-2020, Việt Nam sản xuất trung bình 1,5 triệu tấn cá tra sống mỗi năm, trong đó 50%-70% là phụ phẩm, theo ước tính của chúng tôi. Đáng chú ý, hầu hết da cá tra và các phụ phẩm khác trước đây đều bị loại bỏ trước khi các công ty cá tra bắt đầu tái chế phụ phẩm thành nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như thức ăn cho cá và dầu cá vào những năm 2010. Tuy nhiên, giá da cá tra vẫn ở mức thấp từ 0,25 USD – 0,5 USD/kg.

C&G từ cá tra có ứng dụng rộng rãi nhất trong số các loại C&G thủy hải sản nhờ cấu hình axit amin vượt trội và khả năng tạo gel. Vì cá tra sống ở nhiệt độ nhiệt đới, C&G gốc cá tra cho thấy các đặc điểm tương tự như được làm từ động vật máu nóng và collagen của con người (Hình 23). Sự tương đồng này được phản ánh trong khả năng tạo gel vượt trội của gelatin làm từ cá tra. Theo một số nghiên cứu (Leuenberger, 1991; Ledward, 1986; Norland, 1990; Burjandze, 2000), gelatin thủy hải sản có ứng dụng hạn chế hơn so với gelatin lợn và gia súc do đặc tính tạo gel yếu hơn. Vấn đề này là do thiếu vùng giàu proline (proline là một axit amin trong cấu trúc protein) của các phân tử collagen/gelatin ở cá nước lạnh so với động vật máu nóng.

 

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết gần đây